Đóng

Quy Nhơn được biết đến là một thành phố biển đẹp, có nhiều danh thắng. Giờ đây, thành phố này còn hút hồn du khách bởi cây xanh.

10 năm trước, đi qua Quy Nhơn tôi bị ấn tượng mạnh về một rừng cây giữa trung tâm thành phố. Rừng cây ken dày cao chừng mươi mét rộng cả mấy ngàn mét vuông. Khi ấy tôi đã tự hỏi: “Tại sao ngay giữa trung tâm của một đô thị đang phát triển lại có một rừng cây như thế này?”.

tin-tuc-1-1

“Khu vườn” trong thành phố

Bây giờ trở lại Quy Nhơn, không phải chỉ là một rừng cây ấy mà cả thành phố như một khu vườn rợp bóng. Dọc bờ biển, đi từ Ghềnh Ráng lên tới Mũi Tấn (cảng Quy Nhơn), con đường dài hơn năm cây số nhưng một bên là bãi cát trắng thoai thoải với mặt biển xanh ngắt, một bên là dải cây xanh rì rào. Chỗ hẹp cũng vài chục mét còn chỗ rộng cũng hàng trăm mét. Một công viên thiếu nhi, ngay trước ĐH Quy Nhơn “mọc” ngay bên bờ biển. Bên lề đường, những tàn cây khép tán giữa trưa hè không cho một bóng nắng lọt xuống. Gió biển luồn dưới tán cây rì rào như hòa nhịp với tiếng sóng vỗ ngoài kia khiến những người khách lỡ bước cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thoát. Nơi đây, mọi ồn ào của cuộc sống xô bồ ngoài kia như bị bỏ lại. Đi dọc bờ biển, những vạt dừa cao “xõa tay vẫy gió”, vạt phi lao xen lẫn cây bàng, cây dầu, lim…

Vào trong nội thị, dọc theo đại lộ Nguyễn Tất Thành, con đường trung tâm tương tự như đường Đồng Khởi, Lê Lợi của TP.HCM, dài hơn sáu cây số là một công viên khổng lồ. Đầu đường là đài nhạc nước nằm giữa một thảm cỏ rộng hơn 3.000 m². Nhũng buổi chiều hè, thấy bầu trời rợp bóng những cánh diều đủ màu sắc. Kế đó là thảm hoa quỳnh anh vàng rực dưới ánh nắng. Xa bên kia đường là những vạt cây cổ thụ cao vài mươi mét. Không chỉ thế, những con đường xương cá như đường Phạm Ngọc Thạch, Hà Huy Tập, Chu Văn An, Hoàng Diệu… cũng rợp bóng cây. Có con đường hàng cây hai bên, lá khép thành tán, đi giữa phố mà mát rượi như đi giữa tán rừng.

Đổi đất vàng lấy cây xanh

Dọc đường An Dương Vương gần Ghềnh Ráng còn năm, sáu khách sạn. Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh và Chiếu sáng Công cộng, cho biết sẽ sớm thôi, các khách sạn này sẽ được di dời đi hết, trả lại cho bờ biển chỉ có cây xanh và thảm cỏ. Chủ trương của thành phố là: Bãi biển hoàn toàn dành cho người dân và các công trình công cộng. Từ năm năm qua, tỉnh đã không chấp nhận bất cứ dự án nào che chắn tầm mắt. Các dự án công trình đều lùi xa bờ biển.

Còn trong thành phố, có những khu bán vé máy bay, khu bến xe cũ khi vừa giải tỏa, do vị trí đắc địa nên đã có những nhà đầu tư đề nghị thuê đất với giá rất cao để làm khách sạn nhưng chính quyền đã lắc đầu và sau đó những công viên đã mọc lên. Dĩ nhiên, khi xây những mảng xanh trong lòng thành phố, quyết định này đã vấp phải những ý kiến trái ngược. Một bên là “phân lô bán nền” để thu về một nguồn ngân sách lớn, rất lớn. Một bên là công viên cây xanh dành cho người dân nhưng qua hai đời bí thư tỉnh là ông Nguyễn Xuân Dương và Vũ Hoàng Hà đã giữ vững quan điểm: Quy Nhơn kiên quyết tôn tạo bờ biển, các hồ đầm cùng với xây dựng các công viên và trồng cây ở tất cả khoảnh đất có thể trồng được. Đó là phúc lợi của toàn dân, đồng thời là cách phát triển bền vững để tạo sức thu hút đầu tư sau này.

Tin bất động sản Liên quan
Hotline 24/7: 1900 7179